HÌnh đại diện 379022 nguyễn chí nhân
Những điều ít ai biết về hiện tượng mất lái khi điều khiển ôtô
Bởi 379022 nguyễn chí nhân - Thứ ba, 4 Tháng chín 2018, 04:22 PM
 

Những điều ít ai biết về hiện tượng mất lái khi điều khiển ôtô

Đã có không ít các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng hiện nay xuất phát nguyên nhân từ việc người lái điều khiển xe ôtô rơi vào tình trạng mất lái.

Tìm hiểu hiện tượng mất lái

Hiện nay, cụm từ mất lái được sử dụng rất phổ biến. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu đúng ý nghĩa nội dung của hiện tượng này. Vì thực tế, hiện nay trên các diễn đàn về ôtô có rất nhiều người vẫn thường tranh cãi về cách hiểu chính xác về tình trạng mất lái và tính tới nay cũng chưa có định nghĩa đúng và nhất quán về khái niệm này.

*** Thủ tục Mua xe ôtô trả góp

Theo cách giải thích hiện nay, ý nghĩa cụm từ mất lái là chỉ hiện tượng tài xế điều khiển ôtô bị mất kiểm soát phương tiện đang điều khiển. Tình trạng mất lái thường xảy ra bất ngờ và diễn ra nhanh tới mức mà người điều khiển phương tiện giao thông hầu như không kịp phản ứng và đây chính là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Nguyên nhân xe mất lái

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây hiện tượng mất lái. Bên cạnh những nguyên nhân thường được các thành viên trên các diễn đàn ôtô chia sẻ như vì vô-lăng ôtô mất tác dụng hoặc có thể vì tài xế không làm chủ được tốc độ điều khiển xe và thực tế vẫn còn rất nhiều nguyên nhân khác. Bạn có thể phân loại thành nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

Về nguyên nhân khách quan có thể tới từ những lỗi kĩ thuật của xe như tình trạng nổ lốp xe, vài chi tiết trong hệ thống lái hoặc những bộ phận liên quan bị hỏng, bị kẹt cứng, hay do hệ thống bánh xe chưa được cân chỉnh hoặc điều kiện giao thông đường sá, yếu tố thời tiết (vấn đề đường xấu, điều kiện đường trơn trượt, đường nhiều đá sỏi nhỏ, nhiều bùn lầy, đường vừa ướt do trời mưa, tuyết rơi…

Trong số những nguyên nhân thì nguyên nhân chủ quan tới từ người điều khiển phương tiện (do tài xế không làm chủ được chân ga và chân phanh, không làm chủ được tốc độ, do vào cua ở tốc độ cao…

Kinh nghiệm giúp ôtô hạn chế hiện tượng mất lái

Lúc mà bạn xác định được nguyên nhân thì nhiều tài xế có thể đưa ra các giải pháp sao cho hạn chế được hiện tượng mất lái. Đầu tiên bạn cần phải làm đó là hãy thường xuyên kiểm tra, tiến hành bảo dưỡng xe. Nhờ vào việc này sẽ giúp hạn chế các hỏng hóc, giúp giảm bớt những lỗi kĩ thuật của ôtô có thể xảy ra, gây hiện tượng mất lái. Đặc biệt, bạn cần chú ý phải bảo dưỡng định kỳ hệ thống lái của ôtô cùng các chi tiết liên quan như vô lăng xe, vòng bi, rô-tuyn lái, gioăng cao su, bạn phải luôn kiểm tra áp suất lốp, giúp căn chỉnh được góc đặt bánh xe...

*** Theo dõi video đánh giá Chevrolet Trailblazer - Giá xe Chevrolet Trailblazer 2018 nhập khẩu dưới 1 Tỷ tại Việt Nam

Bạn cần hạn chế lái ôtô trong điều kiện thời tiết xấu hoặc hãy di chuyển vào các cung đường đường trơn trượt, đường nhiều đá sỏi nhỏ, nhiều bùn lầy… Khi bạn đi qua các địa hình không thuận lợi thì bạn cần giảm tốc độ, cần giữ khoảng cách với những phương tiện di chuyển cùng chiều, bạn phải hạn chế phanh gấp, cần kéo phanh tay lúc xe bị trượt bánh…

Ở những đoạn đường phải vào cua, bạn cần áp dụng cách chém cua hết mức nhằm có thể để giảm góc cua. Lúc mà bạn đi đường đồi núi có rất nhiều khúc cua tay áo thì bạn phải lái xe áp vào bên núi, cần giảm tốc khi xe vào cua có bề mặt đường nghiêng về phía ta-luy âm (phía bên vực).

Nhưng các lời khuyên trên chỉ được dùng nhằm mục đích “phòng bệnh”. Khi xe mất lái thì người lái nên xử lý thế nào? Chắc chắn, trên thực tế thì tài xế không thể làm chủ được tình huống. Nhưng để hạn chế các thiệt hại thì các chuyên gia đã đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích.

Điều đầu tiên, khi xe của bạn chỉ mới mất trợ lực lái, lúc này tài xế cần giữ chặt vô-lăng bằng 2 tay nhằm duy trì quyền kiểm soát. Người lái cần bình tĩnh để có thể giảm tốc từ từ. Đồng thời, thì người lái cần bật đèn cảnh báo nguy hiểm hoặc bật đèn xin vượt và nên cẩn trọng đưa xe vào khu vực đỗ an toàn.

*** Cập nhật tin tức thi trường ôtô tại trang: https://dailyxe.com.vn/

Khi xe bị mất lái thực sự thì tài xế sẽ không có quá nhiều sự chọn lựa. Lúc này điều quan trọng là bạn cần giữ bình tĩnh, hãy suy nghĩ rõ ràng, cần phản ứng dứt khoát nhằm giảm các thương vong tổn thất. Trường hợp mặt đường phía trước bị khô, lắng xe, bạn cần phanh gấp để cho dừng xe lập tức. Ngược lại, khi bạn lái xe đường ướt hoặc đường có tuyết, bạn cần rà phanh, cần tránh phanh gấp nhằm duy trì kiểm soát hướng di chuyển của ôtô. Vì khi bánh xe bị khóa cứng, lúc đó lực bám ngang sẽ không còn, làm xe sẽ bị văng đi. Bạn cần về số thấp phanh bằng động cơ.

Trường hợp đường nhiều xe hoặc đường cao tốc, điều đầu tiên bạn cần làm đó là cần phát tín hiệu cảnh báo bằng đèn, bằng còi để cho những ai tham gia giao thông khác biết. Khi xe di chuyển trong đêm, bạn cần bật đèn ôtô nhằm cảnh báo các sự cố, cần nháy đèn pha - cốt liên tục nhằm gây sự chú ý cho những phương tiện khác. Việc giảm tốc chậm để các ôtô khác sẽ có đủ thời gian để phản ứng.

Khi phối hợp với việc nhấp nhả phanh chân và phanh tay, bạn cần về số để tìm quyền kiểm soát xe. Bạn cần chuẩn bị tâm thế sẽ có một cú va chạm sắp xảy ra. Trường hợp khoảng cách với những ôtô phía sau đã giãn ra, lúc này phương án đạp phanh gấp nên được tính tới.

Xem và downlaod video vật lý