HÌnh đại diện 384733 Nguyễn Chí Nhân
Chia sẻ 3 bí quyết lái xe ô tô an toàn cho tài xế mới
Bởi 384733 Nguyễn Chí Nhân - Thứ ba, 8 Tháng một 2019, 05:49 PM
 

Chia sẻ 3 bí quyết lái xe ô tô an toàn cho tài xế mới

Dựa vào điều kiện giao thông tại thị trường Việt Nam, rất nhiều tài xế mới cần phải có thời gian trải nghiệm nhiều cung đường với điều kiện địa hình, tình hình giao thông… khác nhau để có thể trau dồi kinh nghiệm điều khiển ô tô.

Có không ít tài xế mới vừa lấy bằng lái ô tô thường có tâm lý hoang mang cũng như lo ngại mỗi khi thực hiện điều khiển ô tô trên đường phố đông đúc hoặc cần phải thực hiện những hành trình dài khi tài xế còn non kinh nghiệm. Do đó, để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như sự an toàn cho những người xung quanh, các tài xế mới nên lưu ý khi chúng ta điều khiển ô tô.

*** Xem tin tức thị trường ô tô: https://www.reddit.com/user/dailyxechevrolet

Lái ô tô lưu thông trong phố

Tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM thì đây là khu vực có lưu lượng xe máy, ô tô... đông đúc phức tạp nhất là vào những giờ cao điểm khi ấy mật độ phương tiện lưu thông trên các tuyến đường thường rơi vào tình trạng quá tải, từ đó dẫn đến tình trạng kẹt xe. Do đó, khi điều khiển ô tô trong phố,tài xế hãy tạo cho bản thân tâm lý thoải mái, từ việc cần điều chỉnh vị trí ghế lái, vô lăng, góc quan sát tới khả năng bao quát xung quanh xe.

Tài xế cần điều khiển xe đi đúng làn đường, cần chú ý quan sát biển báo, xem kỹ đèn tín hiệu giao thông và cần lưu thông với tốc độ chậm. Vì rất có khả năng cao việc xe máy, xe đạp… có thể tạt ngang đầu xe hay người đi bộ băng ngang qua đường đều là các trường hợp rất hay xảy ra.

Tại khu vực các ngã 3, ngã 4 có trang bị tín hiệu đèn giao thông. Khi đèn xanh còn dưới 5 giây, tài xế hãy giảm tốc độ, vì các xe máy đang dừng đèn đỏ nên sẽ có xu hướng bắt đầu di chuyển khi đèn đỏ còn 3 - 4 giây. Do đó, nếu chúng ta cứ cố lướt qua giao lộ, sẽ làm bạn sẽ bị kẹt lại giữa dòng xe. Bên cạnh đó, tài xế cũng không nên chạy nhanh hơn xe bên cạnh khi chúng ta di chuyển qua giao lộ, vì tai nạn có thể bất ngờ xảy ra n có sự xuất hiện xe của chiếc xe máy vượt đèn đỏ từ phía đường cắt ngang.

Khi chúng ta muốn rẽ vào một con đường khác, bạn nên thực hiện xi nhan từ xa. Tuyệt đối không nên thực hiện bật xi nhan rồi ngay lập tức đánh lái hoặc cho xe dừng đột ngột vì có thể gây tai nạn khi các phương tiện khác không kịp phản ứng. Trường hợp bạn chạy lố khỏi đường rẽ, chúng ta hãy tiếp tục đi thẳng và cần tìm đường quay lại.

*** Đại lý xe Mercedes: https://dailyxe.com.vn/showroom/dai-ly-mercedes-benz-haxaco-dien-bien-phu-quan-binh-thanh-tphcm-377h.html

Lái ô tô vào ban đêm

Thông thường khi chúng ta điều khiển xe vào ban đêm, thời điểm đó tầm nhìn và khả năng bao quát của chúng ta sẽ bị hạn chế phần nào. Do đó, bạn nên tắt màn hình DVD để không bị thiết bị này làm chói mắt, hãy hết sức tập trung khi lái xe. Trong trường hợp xe của bạn không được trang bị gương hậu tự động, khi chúng ta gặp ánh đèn pha từ xe phía sau gây chói mắt, chúng ta chỉ cần gạt cái lẫy nằm phía dưới gương chiếu hậu trong xe, vì nó có tác dụng làm thay đổi góc nhìn giúp tăng khả năng chống chói cho mắt.

Chất nicotine và carbon monoxide trong khói thuốc là nguyên nhân làm giảm thị lực của người lái. Do đó, tài xế không nên hút thuốc hoặc chúng ta hãy yêu cầu bạn đồng hành tắt thuốc lá khi chúng ta điều khiển xe. Đây được coi là việc làm cần thiết. Trong trường hợp đèn pha trên xe bạn dùng bóng halogen, chúng ta hãy mua sẵn một cặp bóng đèn pha để trong xe có tác dụng phòng khi đèn chính bị đứt. Các nhà sản xuất đã thiết kế để bóng đèn này có khả năng thay thế một cách dễ dàng và nhanh chóng, thậm chí cả phụ nữ cũng có thể tự thực hiện. Nhưng bạn nên thử trước ở nhà để đảm bảo thành thạo hơn.

Kỹ năng điều khiển xe

Nếu tài xế đang lái xe số tự động, thì khi đó điều cấm kỵ nhất chính là lái xe bằng 2 chân. Thông thường thói quen này bắt nguồn từ quá trình học lái xe số sàn khi tài xế phải dùng chân trái để đạp côn. Trường hợp gặp phải tình huống khẩn cấp, trên xe ôtô số tự động mà bạn đạp cả 2 chân, khi đó sẽ làm tăng khả năng tai nạn. Ngoài ra, khi tiến hành nhả bàn đạp ga, chúng ta cần lập tức chuyển hờ chân lên bàn đạp thắng để đảm bảo tránh việc “luống cuống” nhấn nhầm chân ga khi chúng ta bất ngờ gặp phải chướng ngại vật. Khi lái xe số tự động, tài xế cần dùng gót chân làm trụ, bạn chỉ cần tiến hành xoay mũi chân sang trái, phải để điều khiển chân phanh và chân ga. Trường hợp tài xế có thói quen nhấc cả bàn chân lên, như vậy đôi lúc chúng ta sẽ không xác định được vị trí chân ga và chân phanh, điều này dẫn tới việc nhấm bàn đạp sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nặng nề.

*** Thông tin Dai Ly Xe Chevrolet - Bang Gia Xe Chevrolet

Khi di chuyển ôtô trên đường, ban cần áp dụng quy tắc 5 giây để đảm bảo giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Nếu như chúng ta lái xe trong điều kiện trời mưa và đường trơn trượt thường dẫn tới nhiều tình huống rủi ro như xe bị mất kiểm soát và trượt trên đường. Khi đó, điều duy nhất chúng ta cần phải làm ngay là nhìn vào hướng muốn đi và chỉ được đánh vô lăng về hướng đó, khi tốc độ xe giảm lúc này sẽ làm các bánh xe lập tức lấy lại độ bám với mặt đường và bạn có thể giành lại quyền điều khiển xe. Cuối cùng, trường hợp tài xế mới lần đầu mua xe, bạn cần chọn chiếc xe cỡ nhỏ dễ điều khiển sử dụng.