HÌnh đại diện 384733 Nguyễn Chí Nhân
he thong phan phoi luc phanh dien tu EBD
Bởi 384733 Nguyễn Chí Nhân - Thứ năm, 9 Tháng năm 2019, 10:15 AM
 

Sự thật ít ai biết về hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD

Khi đọc bảng thông số sẽ có các đại lượng về động cơ, các loại trang bị đính kèm cùng như hệ thống trang bị an toàn. Trong đó, một trong các thông số về trang bị an toàn rất được quan tâm đó là hệ thống EBD và ABS. Ở bài viết này, DailyXe sẽ cùng bạn tìm hiểu hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD là gì?

1. Khái niệm hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD

Cụm từ EBD được viết tắt của cụm từ Electronic Brakeforce Distribution. Trang bị EBD được hiểu là hệ thống phân phối lực phanh điện tử đóng vai trò quan trọng trên ô tô. Khi bạn đi mua xe ô tô, các nhân viên thường sẽ được nhân viên tư vấn đưa ra bảng thông số kỹ thuật của ô tô.

*** Cùng DailyXe cập nhật tin tức thị trường ô tô: https://www.pinterest.com/dailyxe/

Trang bị an toàn trên ô tô là một trong những điều mà người sử dụng ô tô cần quan tâm. Theo như kết quả thống kê mới nhất của Ủy ban An toàn Giao Thông Quốc Gia thì đa phần các vụ tai nạn, va chạm xảy ra đáng tiếc phần lớn là do hệ thống phanh xảy ra vấn đề.

Đa phần các nhà sản xuất thường sẽ tiến hành nghiên cứu và tiến hành đưa thêm nhiều trang bị về an toàn để thu hút tiêu dùng. Những loại trang bị an toàn được quan tâm và ưu tiên nhiều nhất có thể kể tới như hệ thống ABS và EDB.

*** Theo dõi bài Khám Phá VinFast Fadil 2019: Giá Bán + Ưu Đãi Cực Khủng

Hệ thống phanh hoạt động hiệu quả và ăn khớp hơn khi được trang bị hai hệ thống này. Ngày nay các dòng xe hơi tiêu chuẩn đều được trang bị hệ thống EDB. Do vậy, vai trò của hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD là gì mà nó lại không thể thiếu trong hệ thống phanh xe ô tô?

2. Vai trò của hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD

Bạn thử tưởng tượng chúng ta đang di chuyển trên đường và bất ngờ gặp phải vật cản và buộc phải tiến hành phanh gấp để có thể tránh né. Khi thực hiện phanh xe, khi đó toàn bộ trọng lượng của cả xe ô tô và người lái đều hoàn toàn dồn về phía trước. Đây chính là lý do có nhiều vụ tai nạn người lái đập cằm, mặt, bụng vào tay lái gián tiếp gây ra chấn thương.

Do tình huống này rất nguy hiểm nên các nhà nghiên cứu đã tìm cách giữ cho trọng lượng có thể cân bằng , để có thể làm được điều này thì bánh xe trước sẽ phải được chọn một lực phanh mạnh hơn hai bánh sau để đảm bảo tránh tình trạng xô, đẩy người về phía trước khi bạn thực hiện phanh xe. Tình trạng này đã dần được khắc phục, các loại ô tô đã được đảm bảo mức độ an toàn hơn khi di chuyển trên các tuyến đường đòi hỏi bạn phải phanh gấp.

*** Tham khảo bảng giá xe ô tô: DailyXe - Mua Bán Xe Ô tô

Nhưng lại có không ít tình huống phát sinh ngay sau đó. Chú ý việc cân bằng lực và phân phối lực phanh cho bánh trước chỉ thật sự hiệu quả khi xe di chuyển trên các tuyến đường bằng phẳng, khi xe di chuyển tại các khúc cua gấp hoặc những đoạn đường gập ghềnh thì cách này sẽ không mấy khả thi.

Hệ thống EDB ra đời để có thể giải quyết những khó khăn này. Trang bị hệ thống phân phối lực phanh điện tử với tác dụng phân phối lực thật chính xác tới từng bánh xe trong các trường hợp khác nhau để có thể giảm thiểu rủi ro khi bạn lái xe. Trong quá trình xe di chuyển và phanh gấp, lúc này hệ thống sẽ mang một tín hiệu gửi đến bộ điều khiển trung tâm để giúp bộ điều khiển này đưa ra mức áp suất dầu phanh tương ứng với từng bánh.

Để có thể hiểu một cách thật đơn giản thì hệ thống EBD giữ vai trò phân phối lại áp lực phanh phù hợp tới mỗi bánh xe để ô tô có thể di chuyển an toàn trên mọi cung đường. DailyXe cho rằng hệ thống ABS và EBD chính là hai hệ thống quan trọng đồng thời không thể thiếu trong các option về trang bị an toàn trên ô tô.