HÌnh đại diện 384733 Nguyễn Chí Nhân
Nguyên lý chuyển động
Bởi 384733 Nguyễn Chí Nhân - Thứ tư, 6 Tháng năm 2020, 02:14 PM
 

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống báo động trên ô tô

Hệ thống báo động ra đời dùng để ngăn chặn các tay đạo chích ô tô.

Đa phần những tên trộm có khả năng trộm xe hơi một cách vội vàng mà không mất nhiều thời gian cho việc vô hiệu hóa ổ khóa để đột nhập: Thông thường họ chỉ cần phá một cửa sổ. Hệ thống báo động ôtô được trang bị đầy đủ sở hữu một thiết bị cho phép nhận biết sự xâm nhập này.

Các loại máy dò kính vỡ phổ biến nhất là một loại cảm biến micro đơn giản được nối kết nối cùng với ECU. Cảm biến sẽ thực hiện đo lường sự biến động áp suất không khí và chuyển đổi dạng này thành một loại dòng điện dao động. Việc đập vỡ kính có tần số âm thanh đặc trưng của tần số sóng âm (đây là dạng biến động áp suất không khí). Cảm biến sẽ biến sóng âm thành một dòng điện sở hữu tần số cụ thể và gửi đến ECU.

Trên đường đi đến ECU, khi đó òng điện sẽ đi qua một thiết bị điện mà nó chỉ dẫn điện qua một dải tần số nhất định. Thiết bị này sẽ được cấu hình sao cho nó sẽ dẫn dòng diện sở hữu tần số bằng tần số vỡ kính. Chỉ âm thanh đặc biệt mới có thể kích hoạt báo động còn các âm thanh khác bị bỏ qua.

*** Cập nhật tin tức thị trường ô tô Việt Nam: https://ok.ru/dailyxe

Cảm biến áp suất

Thêm một cách khác nữa để chúng ta phát hiện kính vỡ và phát hiện có ai đó đang mở cửa là chúng ta sẽ đo áp suất không khí trong xe. Thậm chí cũng sẽ không có sự khác biệt áp suất giữa trong và ngoài, do đó hành động mở cửa xe hoặc thực hiện phá vỡ cửa số cũng sẽ tạo ra thay đổi áp suất trong ngắn hạn.

Bạn hoàn toàn có thể phát hiện các biến động trong áp suất không khí với hệ thống loa thông thường.

Loa A gồm hai phần chính

Thứ nhất là một hình nón rộng có thể di chuyển.

Một nam châm điện sẽ được bao quanh bởi một nam châm tự nhiên, chúng gắn kết với hình nón.

Khi chúng ta mở nhạc, sẽ có một dòng điện chạy vào và ra thông qua nam châm điện và chúng sẽ di chuyển nam châm. Chính vì điều này sẽ giúp kéo và đẩy hình nón đính kèm, như vậy sẽ tạo nên biến động áp suất không khí. Chúng ta có thể nghe những biến động này như âm thanh.

*** Xem các bài đánh giá xe ô tô mới ra mắt: https://flipboard.com/@dailyxe

Nguyên lý hoạt động của loa

Đây được là nguyên lý cơ bản của một hệ thống loa. Hệ thống loa của ôtô làm tăng tính hiệu quả báo động ôtô bởi chúng có thể được sử dụng để đo lường sự thay đổi áp suất không khí.

Đặc điểm của hệ thống tương tự này có thể sẽ làm việc ngược lại, đó được xem là những gì xảy ra trong máy dò áp suất cơ bản. Sự dao động của áp suất sẽ giúp di chuyển hình nón và nam châm điện. Trong trường hợp nếu bạn hiểu về nguyên tắc hoạt động của nam châm điện, chúng ta cần biết rằng việc di chuyển một nam châm điện trong một không gian điện từ tự nhiên xoay quanh sẽ tạo thành một dòng điện. Thời điểm ECU nhận biết được một dòng điện chạy qua thiết bị này, nó sẽ cho biết rằng đã có một thứ gì đó gây ra sự gia tăng áp lực nhanh chóng trong xe. Vì vậy, điều này cho thấy có ai đó đã thực hiện mở cửa hoặc tạo tiếng ồn rất lớn.

Có một vài thiết kế hệ thống báo động sử dụng hệ thống loa stereo vì dụ như cảm biến áp lực nhưng một số khác lại sở hữu các thiết bị được thiết kế đặc biệt có tác dụng phát hiện.

Các loại cảm biến như cảm biến áp suất, cảm biến kính vỡ cùng với cảm biến cửa đều có khả năng thực hiện khá tốt công việc của mỗi loại cảm biến để có thể phát hiện người lạ đột nhập vào ô tô. Tuy nhiên bạn cần chú ý một số kẻ phá hoại có thể gây ra hàng loạt thiệt hại mà không cần tiến vào bên trong. Nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ tiến hành xem xét một số hệ thống an ninh theo dõi được những gì đang xảy ra ngoài chiếc xe của chúng ta.

*** Thông tin showroom Chevrolet Phu My Hung

Cảm biến báo động chuyển động và nghiêng xe

Thực tế có rất nhiều tên trộm xe hơi không thèm quan tâm đến toàn bộ chiếc xe của bạn, hắn chỉ có ý định chôm chỉa vài bộ phận của xe. Những tên trộm có thể làm nhiều thứ mà không cần phải thực hiện mở cửa xe hay phá vỡ cửa sổ. Tên trộm được trang bị xe tải kéo chỉ cần thực hiện nâng xe ô tô của bạn lên rồi kéo toàn bộ đi.

Một vài phương pháp dành cho hệ thống an ninh nhằm theo dõi điều gì đang diễn ra bên ngoài chiếc xe. Hệ thống báo động bao gồm máy quét chu vi, loại thiết bị theo dõi những gì đang diễn ra bên ngoài chiếc xe. Loại máy quét chu vi phổ biến nhất chính là một hệ thống ra đa cơ bản, nó gồm một phát và thu sóng radio. Loại máy phát gửi tín hiệu radio và máy thu sẽ theo dõi phản xạ tín hiệu quay lại. Căn cứ vào các thông tin này, ra đa dùng để xác định sự tiếp cận của mục tiêu xung quanh nào.


Xem và downlaod video vật lý