HÌnh đại diện 392987 modern monarch
Meo xu ly oto mat lai
Bởi 392987 modern monarch - Thứ ba, 2 Tháng ba 2021, 11:13 AM
 

Hiện tượng mất lái ô tô được hiểu là khi người lái rơi vào tình trạng mất kiểm soát chiếc xe. Khi rơi vào trường hợp này, sự việc thường diễn ra rất bất ngờ và nhanh đến mức người điều khiển phương tiện không kịp phản ứng... Do vậy bài viết này các chuyên gia tới từ trang DailyXe - Mua Bán Xe Ô tô sẽ gửi tới bạn nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng mất lái xe ô tô.

Nguyên nhân làm xe ô tô mất lái

Mất lái là hiện tượng người điều khiển phương tiện không thể kiểm soát được chiếc xe. Trường hợp mất lái diễn ra rất bất ngờ khiến người lái không thể kịp phản ứng. Đó chính là lý do khiến nhiều vụ và nhanh đến mức người điều khiển phương tiện hầu như không kịp phản ứng. Đó chính là lý do khiến rất nhiều vụ tai nạn xảy ra mà người lái vẫn không biết vì sao lại bị như vậy.

Có rất nhiều lý do khiến chiếc xe của bạn bị mất lái, đó có thể là yếu tố khách quan hoặc chủ quan. Thứ nhất là xuất phát từ lỗi kỹ thuật (chẳng hạn như nổ lốp; hỏng hóc các chi tiết trong hệ thống lái hoặc các bộ phận liên quan; bánh xe chưa được cân chỉnh chính xác…). Thứ hai là lỗi điều khiển xe của người lái (do người lái không làm chủ tốc độ, chân ga, chân phanh; vào cua ở tốc độ cao; hoặc có thể người lái đi trên những đoạn đường trơn trượt…).

*** Tham khảo Bảng giá xe Hyundai tại Việt Nam

Phương pháp xử lý khi xe bị mất lái

Tùy vào từng trường hợp mất lái của xe ô tô, bạn sẽ áp dụng cách xử lý khác nhau, cụ thể như sau:

1/ Trường hợp xe mất trợ lực lái:

- Cần đảm bảo giữ chặt vô lăng bằng 2 tay nhằm duy trì quyền kiểm soát.

- Tài xế vẫn có thể đánh lái nhưng nặng hơn. Khi xe phanh gấp hoặc chạy tốc độ quá chậm cũng sẽ làm việc lái bằng tay trở nên khó hơn.

- Giảm tốc từ từ.

- Bật đèn cảnh báo nguy hiểm hoặc đèn xin vượt.

- Cẩn trọng đưa xe vào khu vực có thể đỗ an toàn.

2/ Trường hợp xe mất lái:

Đây là một tình huống khẩn cấp mà người lái không có nhiều sự lựa chọn. Do vậy, bạn cần hết sức bình tĩnh, phản ứng dứt khoát sẽ giúp giảm tối đa thương vong và tổn thất.

Trường hợp mặt đường phía trước khô, vắng xe thì cần thực hiện phanh gấp để dừng xe ngay lập tức.

Trường hợp mặt đường trơn ướt thì bạn cần rà phanh để duy trì kiểm soát hướng di chuyển. Vì khi bánh bị khóa cứng, lúc này lực bám ngang không còn sẽ khiến xe bị văng. Cần điều chỉnh về số thấp phanh bằng động cơ.

Trường hợp đường có nhiều xe hoặc khi lái xe trên cao tốc, điều đầu tiên cần thực hiện đó là phát tín hiệu cảnh báo bằng đèn, còi nhằm thông báo cho những người tham gia giao thông khác biết được. Khi lái xe vào ban đêm mà gặp sự cố thì cần bật đèn cảnh báo, thực hiện nháy đèn pha - cốt liên tục nhằm tạo sự chú ý. Thực hiện giảm tốc chậm để các xe khác dễ dàng có đủ thời gian phản ứng.

Bạn cần phối hợp việc nhấp nhả phanh chân, phanh tay, về số để kiểm soát xe. Bạn cũng cần chuẩn bị tâm thế có một cú va chạm. Trường hợp khoảng cách với các xe phía sau đã giãn ra, bạn cũng nên tính tới phương án đạp phanh gấp.

*** Theo dõi tin tức thị trường ô tô mỗi ngày tại trang: https://dailyxe.tumblr.com

Kinh nghiệm hạn chế tình trạng xe mất lái

Để đảm bảo có thể hạn chế được các hỏng hóc trên xe dẫn tới mất lái, bạn cần bảo dưỡng định kỳ hệ thống lái cũng như các chi tiết liên quan bao gồm: vô lăng, rô-tuyn lái, vòng bi, gioăng cao su, kiểm tra áp suất lốp, thực hiện căn chỉnh góc đặt bánh xe...

Không nên phóng nhanh, vượt ẩu, cần giữ khoảng cách an toàn với các xe lưu thông trên đường; khi di chuyển qua những cung đường có địa hình trơn trượt bạn cần giảm tốc độ ít nhất 10% so với tốc độ ngày nắng khi chạy trên đường thẳng, giảm 20% khi ôm cua.

Không nên thực hiện phanh gấp, kéo phanh tay khi xe bị trượt bánh; đồng thời cần tăng khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Khi xe vào cua, cần áp dụng cách chém cua hết mức có thể để giảm góc cua. Khi chạy trên điều kiện đường đồi núi có nhiều khúc cua tay áo phải lái xe áp vào bên núi, thực hiện giảm tốc khi vào cua có bề mặt đường nghiêng về phía ta-luy âm (phía bên vực).