HÌnh đại diện 379022 nguyễn chí nhân
Diễn đàn -> Kinh nghiệm xử lý khi lốp xe ô tô bất ngờ phát nổ giữa đường
Bởi 379022 nguyễn chí nhân - Thứ ba, 4 Tháng mười hai 2018, 10:32 AM
 

Kinh nghiệm xử lý khi lốp xe ô tô bất ngờ phát nổ giữa đường

Nổ lốp khi ôtô đang đi trên đường được xem là cơn ác mộng vô cùng đáng sợ đối với mọi tài xế. Song song với việc phòng ngừa, tài xế cần phải nắm vững cách xử lý khi ô tô gặp phải tình huống tai nạn khá nguy hiểm này.

1. Bình tĩnh và giữ vững vô-lăng

Khi có sự cố này xảy ra, tài xế cẩn hết sức bình tĩnh và giữ cho xe di chuyển theo đường thẳng nhằm hạn chế tối đa việc xe bị mất lái, văng đuôi hay lật nhào. Tài xế cần gắng giữ chắc tay lái với hai tay nằm tại vị trí 10 giờ và 2 giờ.

2. Không đạp phanh đột ngột

Khi xe gặp phải tình huống này, tài xế sẽ phản xạ rất nhanh và họ đạp mạnh chân phanh với hi vọng sẽ giúp xe dừng lại ngay. Tuy nhiên, đây lại là việc làm hết sức nguy hiểm đối với trường hợp này. Việc tài xế đạp phanh đột ngột có thể làm cho ôtô của bạn bị tình trạng mất lái và văng đuôi hết sức nguy hiểm cho bản thân và các phương tiện khác.

*** Theo dõi bảng giá xe Chevrolet: https://medium.com/@dailyxe/bang-gia-xe-oto-chevrolet-tai-viet-nam-88aba928de3d

3. Tiếp tục giữ chân ga

Tình huống này khá là mâu thuẫn và vô lý, nhưng thực tế việc tài xế nhấn chân ga sẽ cho bạn thêm thời gian để đánh giá tình hình đang xảy ra. Vào lúc này, ôtô sẽ không thể tăng thêm tốc độ do lốp xe đã bị nổ.

4. Để xe giảm tốc từ từ

Trong trường hợp lốp xe bị nổ, ngay lập tức ôtô của bạn phải kéo một trọng lượng khổng lồ. Chính trọng lượng này sẽ giúp ô tô giảm tốc một cách an toàn mà không cần sự trợ giúp của một hệ thống phanh nào. Kể cả khi chân bạn đang ở bàn đạp ga, lúc này chiếc xe vẫn sẽ giảm dần tốc độ.

5. Cảnh báo với các phương tiện khác

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và các phương tiện di chuyển khác lưu thông trên đường, tài xế có thể sử dụng đèn khẩn cấp để cảnh báo với phương tiện xung quanh bạn rằng xe bạn đang trong một tình huống nguy hiểm.

6. Di chuyển vào lề đường khi xe giảm tốc

Sau khi bạn đã cảnh báo với các phương tiện xung quanh, lúc đó tốc độ của xe đã giảm xuống đáng kể. Lúc này tài xế hãy từ từ xoay bánh lái sẽ giúp đưa xe vào lề đường. Bạn hãy nhớ bật xi nhan để cảnh báo xe khác rằng chiếc xe của bạn đang chuyển hướng.

*** Cập nhật tin tức thị trường ô tô tại Việt Nam: https://www.linkedin.com/company/dailyxe

7. Dừng xe một cách an toàn

Bạn hãy từ từ bỏ chân ra khỏi chân ga và cần để chiếc xe tự động dừng lại. Khi xe đã dừng hẳn, bạn hãy kiểm tra an toàn xung quanh trước khi chúng ta rời khỏi xe.

Đồi với trường hợp xe của bạn có đem theo lốp dự phòng, tài xế hãy hết sức cần cẩn thận thực hiện các bước thay lốp dự phòng thật nhanh chóng và đúng cách. Bạn cần chú ý lốp xe bị nổ có thể có rất nhiều miếng kim loại sắc nhọn sẵn sàng gây thương tích cho bạn.

Trong trường hợp xe của bạn không có lốp dự phòng thì bạn hãy thực hiện theo các hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Bạn cần xác định và đánh dấu lại vị trí đinh găm vào lốp xe.

Bước 2: Sử dụng chiếc đinh vít sở hữu kích thước ngang bằng với vết thủng của lốp xe, tiến hành cuộn cao su non quanh đinh vít đó và hãy ấn vào vết thủng cho thật chặt. Trường hợp bạn thấy vẫn còn lỏng lẻo thì chúng ta cần thay thế bằng một chiếc đinh vít to lớn hoặc có thể khắc phục bằng cách đó là cuốn thêm cao su non quanh đinh vít trước đó. Bạn cần đảm bảo chiếc đinh vít đó có thể găm chặt ở trong lốp xe.

*** Hướng dẫn làm thủ tục Mua ô tô trả góp

Bước 3: Sử dụng bơm để bơm căng lốp xe, bạn cần kiểm tra lại chắc chắn là bạn có thể tiếp tục chuyến đi của mình.

Đối với bước đơn giản này tài xế có thể khắc phục được việc lốp xe của bạn bị thủng giữa đường. Phương pháp khắc phục tạm thời này chắc chắn sẽ giúp bạn có thể tới được điểm sửa chữa uy tín mà không gặp trở ngại gì về vết thủng của lốp xe.

Đối với trường hợp xe bị nổ lốp và bạn không thể tự mình xử lý trong việc thay lốp xe, chúng ta cần có sự bình tĩnh và hãy gọi ngay đến trung tâm cứu hộ để được hỗ trợ kịp thời.HÌnh đại diện 379022 nguyễn chí nhân
Diễn đàn -> Hậu quả của thủy kích xảy ra với xe ôtô và những điều người mới lái xe lần đầu cần biết
Bởi 379022 nguyễn chí nhân - Thứ sáu, 30 Tháng mười một 2018, 09:28 AM
 

Hậu quả của thủy kích xảy ra với xe ôtô và những điều người mới lái xe lần đầu cần biết

Hiện tượng có tới hàng trăm xe ôtô kéo tới các đại lý, các trạm sửa chữa, bảo dưỡng dường như đã trở thành thông lệ sau những cơn mưa lớn kéo dài làm chủ xe thiệt hại từ vài triệu tới con số vài trăm triệu đồng.

Mưa lớn kéo dài diễn ra tại các đô thị như Hà Nội và TP.HCM luôn kéo theo thông lệ xe bị ngập nước hay còn được biết đến với khái niệm xe bị thủy kích. Mỗi năm tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM đều có ít nhất vài đợt mưa lớn kéo dài diễn ra nhất là vào mùa mưa biến những khu vực trũng, thoát nước kém thành ao, hồ, sông, suối dù chỉ sau 1 đêm hoặc sau vài tiếng mưa lớn.

Ngay sau trận mưa lớn tại Thủ đô Hà Nội đã làm cho nhiều khu vực, tuyến đường bị ngập nước từ khoảng 20 cm tới độ cao 1 m, đặc biệt là ở Thanh Xuân, Hà Đông, Mỹ Đình, Từ Liêm… Cũng do mưa lớn khiến hàng trăm xe “trú ngụ” dưới tầng hầm, hay những khu vực thấp bị ngập nước chưa kể có một lượng lớn xe bị thủy kích khi chiếc xe đó vận hành qua các đoạn đường có mực nước cao vào sáng hôm sau.

*** Cập nhật Bảng giá xe Chevrolet: https://medium.com/@dailyxe/bang-gia-xe-oto-chevrolet-tai-viet-nam-88aba928de3d

Theo như chia sẻ với phóng viên báo Thanh Niên, người phụ trách bộ phận dịch vụ tại đại lý ôtô KIA nằm trên đường Giải Phóng cho biết đã có khoảng 15 xe tới đại lý thực hiện khắc phục do bị hiện tượng thủy kích. Trong số đó, có 2 chiếc bị tình trạng cong tay biên bởi khách hàng cố gắng đề nổ khi nước tràn vào động cơ gây tình trạng chết máy. Số còn lại chủ yếu bị tình trạng ngập sàn với chi phí bảo dưỡng khá dễ chịu cũng như ít ảnh hưởng đến khả năng vận hành nhất. Đa phần các mẫu xe ôtô đến sửa chữa đều đã được mua bảo hiểm thủy kích trước đó.

*** Thủ tục Mua xe oto tra gop

Tại đại lý Honda nằm trên đường Giải Phóng đã tiếp nhận khoảng gần chục ô tô bị tình trạng ngập nước trong đó có 2 chiếc bị ảnh hưởng đến động cơ. Theo như Anh Nghĩa, nhân viên kỹ thuật tại xưởng dịch vụ cho biết đa phần các trường hợp ảnh hưởng đến động cơ đều là do lái xe bị mất bình tĩnh, có một số tài xết chưa nắm rõ kiến thức xử lý khi bị thủy kích nên dẫn tới việc cố gắng đề nổ khi ôtô chết máy giữa dòng nước. Theo anh Nghĩa chia sẻ, trong số xe bị ngập nước tới bảo dưỡng cá biệt có một chiếc SUV chỉ vì chủ xe chủ quan, tự tin khi lái xe gầm cao mà không lường trước được mực nước quá sâu.

Theo khảo sát của nhóm phóng viên, trong đợt mưa ngày nay đa phần các đại lý ô tô tại Hà Nội đều tiếp nhận ít nhất một vài thậm chí cả chục trường hợp xe bị thủy kích, nhất là tại khu vực Hà Đông, Mỹ Đình và các thương hiệu có doanh số bán hàng cao. D0a phần mức giá bảo dưỡng xe bị ngập sàn dao động trong khoảng 1,5 triệu đồng tùy vào mức độ nghiêm trọng. Nếu phải thay thế tay biên trong động cơ thì lúc này khách hàng sẽ mất chi phí ít nhất 15 triệu đồng đối với dòng ôtô bình dân, phụ thuộc vào số tay biên phải thay thế.

*** Tham khảo bài Đánh giá xe

Có một số trường hợp bị hỏng hộp điều khiển động cơ có thể làm cho chi phí cao hơn ít nhất 10 triệu đồng. Nếu là những mẫu xe sang, số tiền này sẽ cao hơn gấp vài lần tới cả chục lần còn tùy theo giá trị xe. Trường hợp ngoại lệ có một số xe tay biên bị gãy chọc thủng thành động cơ thì lúc này chi phí còn cao hơn rất nhiều, ngay cả với những mẫu xe bình dân. Đó có thể xem là tai họa từ trên trời rơi xuống nếu như chủ xe giữ tâm lý chủ quan không mua bảo hiểm thủy kích. Hệ quả từ thủy kích thường rất lớn, nó sẽ làm giảm giá trị xe khi bán lại, phát sinh nhiều lỗi vặt trong quá trình sử dụng ôtô sau này.

Nguồn: https://www.englishbaby.com/findfriends/gallery/detail/2238644HÌnh đại diện 379022 nguyễn chí nhân
Diễn đàn -> Những điều ít ai biết về hiện tượng mất lái khi điều khiển ôtô
Bởi 379022 nguyễn chí nhân - Thứ ba, 4 Tháng chín 2018, 04:22 PM
 

Những điều ít ai biết về hiện tượng mất lái khi điều khiển ôtô

Đã có không ít các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng hiện nay xuất phát nguyên nhân từ việc người lái điều khiển xe ôtô rơi vào tình trạng mất lái.

Tìm hiểu hiện tượng mất lái

Hiện nay, cụm từ mất lái được sử dụng rất phổ biến. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu đúng ý nghĩa nội dung của hiện tượng này. Vì thực tế, hiện nay trên các diễn đàn về ôtô có rất nhiều người vẫn thường tranh cãi về cách hiểu chính xác về tình trạng mất lái và tính tới nay cũng chưa có định nghĩa đúng và nhất quán về khái niệm này.

*** Thủ tục Mua xe ôtô trả góp

Theo cách giải thích hiện nay, ý nghĩa cụm từ mất lái là chỉ hiện tượng tài xế điều khiển ôtô bị mất kiểm soát phương tiện đang điều khiển. Tình trạng mất lái thường xảy ra bất ngờ và diễn ra nhanh tới mức mà người điều khiển phương tiện giao thông hầu như không kịp phản ứng và đây chính là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Nguyên nhân xe mất lái

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây hiện tượng mất lái. Bên cạnh những nguyên nhân thường được các thành viên trên các diễn đàn ôtô chia sẻ như vì vô-lăng ôtô mất tác dụng hoặc có thể vì tài xế không làm chủ được tốc độ điều khiển xe và thực tế vẫn còn rất nhiều nguyên nhân khác. Bạn có thể phân loại thành nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

Về nguyên nhân khách quan có thể tới từ những lỗi kĩ thuật của xe như tình trạng nổ lốp xe, vài chi tiết trong hệ thống lái hoặc những bộ phận liên quan bị hỏng, bị kẹt cứng, hay do hệ thống bánh xe chưa được cân chỉnh hoặc điều kiện giao thông đường sá, yếu tố thời tiết (vấn đề đường xấu, điều kiện đường trơn trượt, đường nhiều đá sỏi nhỏ, nhiều bùn lầy, đường vừa ướt do trời mưa, tuyết rơi…

Trong số những nguyên nhân thì nguyên nhân chủ quan tới từ người điều khiển phương tiện (do tài xế không làm chủ được chân ga và chân phanh, không làm chủ được tốc độ, do vào cua ở tốc độ cao…

Kinh nghiệm giúp ôtô hạn chế hiện tượng mất lái

Lúc mà bạn xác định được nguyên nhân thì nhiều tài xế có thể đưa ra các giải pháp sao cho hạn chế được hiện tượng mất lái. Đầu tiên bạn cần phải làm đó là hãy thường xuyên kiểm tra, tiến hành bảo dưỡng xe. Nhờ vào việc này sẽ giúp hạn chế các hỏng hóc, giúp giảm bớt những lỗi kĩ thuật của ôtô có thể xảy ra, gây hiện tượng mất lái. Đặc biệt, bạn cần chú ý phải bảo dưỡng định kỳ hệ thống lái của ôtô cùng các chi tiết liên quan như vô lăng xe, vòng bi, rô-tuyn lái, gioăng cao su, bạn phải luôn kiểm tra áp suất lốp, giúp căn chỉnh được góc đặt bánh xe...

*** Theo dõi video đánh giá Chevrolet Trailblazer - Giá xe Chevrolet Trailblazer 2018 nhập khẩu dưới 1 Tỷ tại Việt Nam

Bạn cần hạn chế lái ôtô trong điều kiện thời tiết xấu hoặc hãy di chuyển vào các cung đường đường trơn trượt, đường nhiều đá sỏi nhỏ, nhiều bùn lầy… Khi bạn đi qua các địa hình không thuận lợi thì bạn cần giảm tốc độ, cần giữ khoảng cách với những phương tiện di chuyển cùng chiều, bạn phải hạn chế phanh gấp, cần kéo phanh tay lúc xe bị trượt bánh…

Ở những đoạn đường phải vào cua, bạn cần áp dụng cách chém cua hết mức nhằm có thể để giảm góc cua. Lúc mà bạn đi đường đồi núi có rất nhiều khúc cua tay áo thì bạn phải lái xe áp vào bên núi, cần giảm tốc khi xe vào cua có bề mặt đường nghiêng về phía ta-luy âm (phía bên vực).

Nhưng các lời khuyên trên chỉ được dùng nhằm mục đích “phòng bệnh”. Khi xe mất lái thì người lái nên xử lý thế nào? Chắc chắn, trên thực tế thì tài xế không thể làm chủ được tình huống. Nhưng để hạn chế các thiệt hại thì các chuyên gia đã đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích.

Điều đầu tiên, khi xe của bạn chỉ mới mất trợ lực lái, lúc này tài xế cần giữ chặt vô-lăng bằng 2 tay nhằm duy trì quyền kiểm soát. Người lái cần bình tĩnh để có thể giảm tốc từ từ. Đồng thời, thì người lái cần bật đèn cảnh báo nguy hiểm hoặc bật đèn xin vượt và nên cẩn trọng đưa xe vào khu vực đỗ an toàn.

*** Cập nhật tin tức thi trường ôtô tại trang: https://dailyxe.com.vn/

Khi xe bị mất lái thực sự thì tài xế sẽ không có quá nhiều sự chọn lựa. Lúc này điều quan trọng là bạn cần giữ bình tĩnh, hãy suy nghĩ rõ ràng, cần phản ứng dứt khoát nhằm giảm các thương vong tổn thất. Trường hợp mặt đường phía trước bị khô, lắng xe, bạn cần phanh gấp để cho dừng xe lập tức. Ngược lại, khi bạn lái xe đường ướt hoặc đường có tuyết, bạn cần rà phanh, cần tránh phanh gấp nhằm duy trì kiểm soát hướng di chuyển của ôtô. Vì khi bánh xe bị khóa cứng, lúc đó lực bám ngang sẽ không còn, làm xe sẽ bị văng đi. Bạn cần về số thấp phanh bằng động cơ.

Trường hợp đường nhiều xe hoặc đường cao tốc, điều đầu tiên bạn cần làm đó là cần phát tín hiệu cảnh báo bằng đèn, bằng còi để cho những ai tham gia giao thông khác biết. Khi xe di chuyển trong đêm, bạn cần bật đèn ôtô nhằm cảnh báo các sự cố, cần nháy đèn pha - cốt liên tục nhằm gây sự chú ý cho những phương tiện khác. Việc giảm tốc chậm để các ôtô khác sẽ có đủ thời gian để phản ứng.

Khi phối hợp với việc nhấp nhả phanh chân và phanh tay, bạn cần về số để tìm quyền kiểm soát xe. Bạn cần chuẩn bị tâm thế sẽ có một cú va chạm sắp xảy ra. Trường hợp khoảng cách với những ôtô phía sau đã giãn ra, lúc này phương án đạp phanh gấp nên được tính tới.


Xem và downlaod video vật lý